Cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ trong đám cưới mà bạn nên biết

Cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ trong đám cưới mà bạn nên biết

Để tiệc cưới được diễn ra một cách hoàn hảo nhất, thì quy trình phục vụ tiệc cưới là một yếu tố vô cùng quan trong. Một quy trình set up bàn tiệc cưới chỉn chu sẽ giúp cho mọi việc được diễn ra theo đúng kế hoạch.

set-up-ban-tiec-cuoi

Đồng thời, đơn vị tổ chức có thể nắm bắt được lượng khách đến để có sự đón tiếp được chu đáo nhất. Bài viết sau đây, In Bình Minh sẽ chia sẻ đến bạn cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ đám cưới mà bạn nên biết.

Mục lục bài viết

1. Các nghiệp vụ phục đám cưới mà không phải ai cũng biết

1.1 Setup bàn tiệc

setup bàn tiệc cưới

Bàn tiệc được xem là một trong những khu vực chính của buổi lễ. Do đó, vị trí bàn tiệc cần được vệ sinh sạch sẽ, bàn ghế phải được sắp xếp theo đúng trình tự, vị trí trên sơ đồ. Các vật dụng trên bàn tiệc cưới như khăn lạnh cần được chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp tỉ mỉ theo thiết kế và concept của bữa tiệc. 

Dựa vào truyền thống người Châu Á, thông thường cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ đám cưới sẽ sử dụng loại bàn tròn. Đồng thời, để thuận tiện cho khách mời thưởng thức các món ăn, trên bàn tiệc cưới tròn này sẽ được thiết kế miếng kính xoay. Chén dùng được đặt trên một chiếc đĩa và nĩa, muỗng sẽ được đặt bên tay phải của khách mời. Còn giấy ăn sẽ được để ở trong dĩa, hoặc cốc sao cho hài hòa, bắt mắt nhất. Tiếp theo đó, các loại gia vị, đồ dùng trang trí bàn tiệc sẽ đặt chính giữa bàn

Bạn đừng bỏ lỡ những Kỹ năng phục vụ quán ăn mà chuyên gia không muốn bạn biết

1.2 Tiếp đón khách và sắp xếp chỗ ngồi

lễ tân setup tiệc cưới

Tiếp đón khách là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Việc tiếp đón khách đến tham dự sẽ thể hiện sự hiện diện của vị khách đó có vị thế quan trọng như thế nào. Khi đến giờ, nhân viên phục vụ sẽ đứng trước cửa phòng tiệc chủ động chào khách và hướng dẫn khách vào chỗ ngồi của mình.

1.3 Phục vụ tiệc cưới

Phục vụ tiệc cưới là một yếu tố chính để đánh giá chất lượng dịch vụ của khách sạn. Trong quá trình phục vụ cần tuân theo những trình tự đã được khách sạn quy định như đồ uống, rót rượu, phục vụ bưng bê các món khai vị, món chính và tráng miệng. Trong quá trình phục vụ cũng cần nhanh xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng để đảm bảo sự hài lòng cho khách mời.

Xem thêm: Bạn đã biết #5 cách làm bia lạnh nhanh chỉ trong 2 phút chưa?

1.4 Tiễn khách

Khi bữa tiệc kết thúc, khách mời ra về, đơn vị tổ chức sẽ yêu cầu nhân viên đứng trước cửa để tiễn và cảm ơn khách đến tham gia buổi tiệc, hoặc hỗ trợ khách gọi taxi để ra về.

1.5 Thu dọn tiệc cưới

Đây là công việc cuối cùng trong cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ đám cưới. Sau khi khách đã ra về hết, nhân viên phục vụ sẽ thu dọn toàn bộ bàn tiệc, bàn ghế và vệ sinh lại không gian phòng tiệc

2. Bật mí 6 cách set-up bàn tiệc cưới  

2.1 Setup bàn tiệc kiểu rạp hát (Theatre)

set up bàn tiệc rạp hát

Kiểu sắp xếp bàn tiệc cưới phù hợp với nhiều không gian sảnh khác nhau và cũng là kiểu bày trí có sức chứa lớn nhất.

Điểm khác biệt giữa kiểu rạp hát với các kiểu setup còn lại chính là sự bày trí một cách trình tự ngay ngắn của từng hàng ghế theo kiểu: Hình tròn, hình bán nguyệt hoặc hàng ngang với tầm nhìn hướng về tiêu điểm, giúp khách mời dễ dàng theo dõi và trao đổi hơn.

2.2 Setup bàn tiệc kiểu U shape (dạng chữ U)

Sắp xếp dạng chữ U rất thích hợp cho các bữa tiệc, hội nghị, hội thảo, tiệc cưới có lượng người tham dự ít. Bàn được setup theo hình dáng chữ U, để khoảng trống ở giữa, khoảng cách giữa mỗi bàn tối thiểu là 5cm. Kiểu sắp xếp này tạo ra không gian trò chuyện tốt vì có sự tương tác giữa những người tham gia.

2.3 Setup bàn tiệc dạng hình khối có khoảng trống ở giữa

bàn tiệc cưới dạng khối

Với kiểu sắp xếp này, bàn ghế được được bố trí theo hình dáng chữ nhật, bát giác hoặc hình tròn và để khoảng trống ở giữa. Ghế sẽ được đặt xung quanh phía bên ngoài của bàn. Kiểu sắp xếp hình khối thích hợp cho các bữa tiệc cưới, sự kiện có quy mô lớn. Đây là kiểu bàn tiệc cưới vô cùng hữu ích giúp người tham dự buổi tiệc giao tiếp với nhau hiệu quả hơn.

2.4 Kiểu setup bàn tiệc cocktail

Với kiểu sắp xếp này, bàn tiệc thường sẽ khá cao và có tiết diện nhỏ, với đường kính từ 15 – 30cm hoặc 35 – 75cm và không có ghế ngồi. Mục đích là để người tham gia đặt những ly rượu hoặc cocktail. Với tiệc cưới buffet thì bàn cần phải có tiết diện lớn hơn và có ghế để khách mời có thể ngồi thưởng thức món ăn. Kiểu setup bàn này vừa tiết kiệm được không gian, vừa thể hiện được phong cách hiện đại và tạo được sự tương tác tốt giữa mọi người tham gia.

2.5 Setup bàn tiệc kiểu Workshop

Gỡ bỏ tính trang nghiêm, sự khuôn mẫu trong phòng họp, khai thác sáng tạo nêu lên nhận định của bản thân, setup phòng tiệc theo kiểu Workshop giống như một buổi tiệc cưới chỉ dành để chiêu đãi bạn bè và người thân trong gia đình.

2.6 Setup kiểu bàn tiệc tròn (Cabaret style)

bàn tiệc cưới tròn

Trước đây, người ta vẫn thường sử dụng kiểu sắp xếp bàn tròn (banquet) cho những sự kiện có ăn uống, mỗi bàn thường từ chỉ từ 7 – 10 người. Thế nhưng, với sự đòi hỏi sáng tạo về không gian tổ chức cho các buổi sự kiện, tiệc cưới hiện nay, thì các đơn vị tổ chức vẫn lựa chọn cách bố trí này, như một cách để tăng sự sang trọng và tính nghệ thuật.

Đôi khi chúng ta còn có thể setup tiệc theo kiểu nửa bàn tròn (cabaret) để người tham dự có thể hướng mặt về phía sân khấu. Sắp xếp kiểu bàn tròn tiệc tạo ra sự tương tác tốt giữa những người tham gia cùng bàn nhưng lại chiếm khá nhiều diện tích.

Vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn  cách set up bàn tiệc cưới và các nghiệp vụ phục vụ đám cưới, cũng như một số mẫu setup bàn tiệc phổ biến hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên tiếp tục cập nhật thêm những bài viết mới của In Bình Minh nhé.

Call Now Button