Tổng hợp #8 tiêu chuẩn khăn lạnh chất lượng đang áp dụng

Tổng hợp #8 tiêu chuẩn khăn lạnh chất lượng đang áp dụng

Để sản xuất ra một chiếc khăn lạnh an toàn cho người sử dụng cần có những tiêu chuẩn nhất định. Vậy các tiêu chuẩn khăn lạnh là gì? Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Khăn lạnh là một vật dụng phổ biến và quen thuộc trong các nhà hàng, quán ăn. Để mang lại những chiếc khăn lạnh an toàn cho khách hàng thì phải có một quy trình sản xuất đạt chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình sản xuất đạt chuẩn? Các tiêu chuẩn cần phải có của khăn lạnh là gì? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những tiêu chuẩn cần đạt được khi sản xuất một chiếc khăn lạnh. 

1. Yêu cầu hoá lý của khăn lạnh 

1.1 Xác định lượng chất lỏng trong khăn lạnh 

Lượng chất lỏng trong khăn lạnh có mức độ quy định theo tiêu chuẩn quốc gia là 170%. Đây là chỉ số an toàn mà mỗi chiếc khăn lạnh cần đáp ứng trước khi tung ra thị trường. Các xác định lượng chất lỏng có trong khăn lạnh được tiến hành như sau:

– Trước tiên, chọn một chiếc khăn lạnh để làm mẫu thử 

– Sau đó, dùng cân phân tích có độ chính xác 0,01g để cân mẫu thử

– Tiến hành dùng nước cất hoặc nước khử ion rửa mẫu cho đến khi bọt không còn xuất hiện

– Sấy mẫu thử ở nhiệt độ khoảng 85°C trong vòng 4 giờ

– Cuối cùng, lấy mẫu thử ra để trong bình hút ẩm và cân lại khối lượng. Dùng công thức sau để xác định phần trăm trong lượng chất lỏng:

Lượng chất lỏng= (mts – mss)/ mss x 100

Trong đó: mts là khối lượng mẫu thử trước khi sấy

mss là khối lượng mẫu sau khi sấy

Kết quả của cách tính này sẽ được làm tròn đến số thập phân thứ 2.

tiêu chuẩn của khăn lạnh

 

1.2 Tiêu chuẩn về nồng độ pH của khăn lạnh

Nước chiếm đến 90% trong hợp chất tạo nên khăn lạnh. Do đó, yêu cầu về nồng độ pH rất quan trọng. Theo các nghiên cứu về đánh giá sản phẩm, nồng độ pH được phép có trong khăn lạnh là 4,5 – 7,5. Các xác định nồng độ pH cũng rất đơn giản: 

– Ép mẫu thử lấy khoảng 50ml nước 

– Cho lượng nước vừa ép vào bình thuỷ tinh có nút nhám, nung ở nhiệt độ khoảng 25°C

– Sau đó lấy mẫu thử và đo pH

1.3 Chất làm tăng độ trắng quang học

Để khăn lạnh có được độ trắng tinh tươm, không ít cơ sở sản xuất dùng cách thêm phụ gia vào khăn lạnh, một trong số đó được phát hiện là chất làm tăng độ trắng quang học. Đây là một chất hoá học không an toàn cho người sử dụng. Do đó, tiêu chuẩn khăn lạnh chất lượng là không được chứa thành phần này. Để xác định khăn lạnh có chứa chất làm trắng quang học hay không bạn chỉ cần đặt mẫu thử dưới ánh đèn. Nếu mẫu thử phát huỳnh quang chứng tỏ khăn lạnh có chứa chất làm trắng. Ngược lại thì khăn lạnh hoàn toàn đạt chất lượng có thể tung ra thị trường.

tiêu chuẩn khăn lạnh

 

1.4 Độ kích ứng da

 

Khăn lạnh thường chứa các chất bảo quản để làm hạn chế khả năng phát sinh nấm mốc. Tuy nhiên, các chất này có khả năng gây kích ứng cho da, vì vậy trong quá trình sản xuất khăn lạnh cần hết sức lưu ý. Một chiếc khăn lạnh đạt chuẩn sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 2009 về nồng độ các chất bảo quản được phép sử dụng trong khăn lạnh.

1.5 Tính năng đóng gói kín

Đóng gói bao bì cũng là điều quan trọng mà các cơ sở sản xuất cần quan tâm. Bao bì không được đóng gói kỹ càng sẽ phát sinh nhiều tác hại nghiêm trọng cho người sử dụng. Chất lượng khăn lạnh giảm đồng nghĩa với uy tín của bạn sẽ giảm, do đó cần chú ý khâu đóng gói bao bì thật kỹ. Ngoài ra, việc tuân thủ quy cách đóng gói hàng hóa sẽ giúp bảo quản khăn lạnh an toàn trong quá trình vận chuyển không bám bụi bẩn và sinh ra vi khuẩn gây hại cho da.

2. Tiêu chuẩn khăn lạnh về các giới hạn sinh vật

các tiêu chuẩn khăn giấy ướt

Khăn lạnh đạt chuẩn là những chiếc khăn lạnh đảm bảo giới hạn của các vi sinh vật như sau:

2.1 Tổng số vi sinh vật (CFU/g)

Theo quy định, tổng số sinh vật đếm được trong khăn lạnh không được quá 1000 CFU/g. Để xác định được tổng số vi sinh vật có trong khăn lạnh, phải có môi trường thích hợp. Sau đây là một số môi trường thường được sử dụng để đếm vi sinh vật:

– Môi trường CSA hay còn gọi là môi trường thạch casein đậu tương. Môi trường này được dùng để đếm số vi khuẩn hiếu khí trong khăn lạnh.

– Môi trường SA hay còn gọi là môi trường thạch Sabouraud dextrose. Môi trường này được dùng để đếm số nấm mốc và nấm men.

2.2 Tiêu chuẩn về sự có mặt của vi sinh vật gây bệnh

Các chất như P. aeruginosa, S. aureus, C. albicans là những thành phần gây nguy hiểm cho sức khoẻ và được khuyến cáo là không nên có trong 0,1g mẫu thử. Để xác định lượng chất này trong khăn lạnh, các cơ sở sản xuất phải có những thiết bị chuyên dụng và sử dụng những môi trường riêng biệt và thích hợp. 

3. Khăn lạnh cần đạt chuẩn ISO 9001

Song song với những tiêu chuẩn quốc gia về khăn lạnh cần có, thì khăn lạnh làm ra cũng cần đạt chứng nhận ISO 9001. Đây là hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành áp dụng cho toàn thế giới.

Đối với các doanh nghiệp, có giấy chứng nhận ISO 9001 cho cơ sở sản xuất sẽ càng tăng mức độ uy tín. Từ đó khiến khách hàng an tâm hơn về sản phẩm. Bởi vì nó đáp ứng các quy định của pháp luật và an toàn cho người sử dụng.

Đối với người tiêu dùng, khăn giấy lạnh đạt chuẩn ISO có nghĩa loại khăn ấy có chất lượng tốt. Không chứa chất độc hại bên trong, hoàn toàn an tâm khi dùng để lau vết bẩn, lau tay, lau mặt,…

Với các tiêu chuẩn khăn lạnh nêu trên, InBinhMinh hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những hiểu biết về những quy định tiêu chuẩn của khăn lạnh. Mỗi chiếc khăn lạnh an toàn được tung ra thị trường đểu phải đáp ứng được các yêu cầu trên. 

>>Xem thêm: Tiết lộ lí do vì sao chỉ nên sử dụng khăn lạnh một lần